8 phẩm chất của một marketer tài năng

Trong một lĩnh vực luôn có sự thay đổi như marketing, làm sao chúng ta biết đâu là những nhà quản trị marketing tài năng? Nếu bạn muốn tìm một kế toán, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta chỉ việc đơn giản tìm một người giỏi kỹ năng kế toán hoặc học chuyên ngành kế toán. Nhưng với marketing thì khác, có nhiều nhà quản trị marketing không có bằng đại học chuyên ngành marketing hoặc xuất phát điểm không phải là dân marketing. Điều này cũng chẳng sao cả, bởi vì họ có thể học hỏi và rèn luyện để trở thành những nhà quản trị marketing tài năng. Và bên dưới là 8 phẩm chất của những nhà quản trị marketing thành công.

1. Sự nhiệt tình

Các nhà quản trị marketing tài năng luôn bộc lộ sự đam mê trong mọi công việc mà họ làm. Bạn sẽ không bao giờ có thể hoài nghi tình yêu của họ đối với lĩnh vực này. Bạn cũng không bao giờ nghe họ nói những câu đại loại như “Ôi, công việc sao mà chán thế.”

8 pham chat cua mot marketer tai nang (2)

Sự nhiệt thành là quan trọng nhất

2. Sự sáng tạo

Những nhà quản trị marketing không làm mọi việc theo cách “nó luôn sẽ phải như vậy”. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ “sáng tạo lại bánh xe đạp”, mà họ sẽ luôn nhìn vào bánh xe đó theo cách mà không có ai nhìn trước đó. Những nhà quản trị marketing tài năng sẽ luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro với những “ý tưởng điên rồ”.

8 pham chat cua mot marketer tai nang (3)

Sự sáng tạo cần trong mọi lĩnh vực, chứ không riêng marketing

3. Khả năng giao tiếp

Là một người làm marketing và lại là một nhà quản trị, chắc hẵn bạn phải thường xuyên giao tiếp với các đối tác, nhân viên và khách hàng của mình. Và thông thường, bạn chỉ có vài giây đầu tiên để giành lấy sự chú ý của một ai đó. Vì vậy, những người làm marketing phải giỏi giao tiếp và có khả năng điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp từng đối tượng mà họ tiếp xúc.

4. Khả năng thích ứng

Bạn biết đó, bất kể bạn làm kế hoạch chỉnh chu đến mấy, bất kể bạn giỏi cở nào, các vấn đề ngoài kế hoạch vẫn xảy ra. Các vấn đề kinh tế, xã hội và pháp lý cũng liên tục thay đổi. Và thế là kế của bạn đã không còn đúng hoặc không còn phù hợp. Nhà quản trị marketing phải là người có thể xoay chuyển cục diện, thích ứng và chuyển sự “quan tâm” của mình đến những vấn đề khác ở bất kỳ thời điểm nào của dự án. Họ không quá bó buộc mình trong một kế hoạch đã định sẳn. Các nhà quản trị marketing tài năng không chỉ biết chấp nhận sự thay đổi và còn tận dụng nó để tạo lợi thế.

5. Quan sát và lắng nghe

Dấu hiệu của một nhà quản trị marketing tài năng là khả năng quan sát khách hàng của mình, khám phá những thứ khách hàng thích, nơi khách hàng thường xuyên đến, những việc khách hàng thường làm, thói quen của khách hàng, những lý do khách hàng cần một sản phẩm/dịch vụ nào đó… Họ biết cách đặt những câu hỏi khiến khách hàng chia sẻ và bộc lộ những thông tin mà họ cần, ngay cả khi họ vốn là một người xa lạ.

6. Khả năng bán hàng

Người làm marketing phải có khả năng bán hàng, thậm chí trước khi khách hàng nhận ra rằng họ cần chúng. Nếu bạn gặp một người làm marketing mà không bán được hàng, hoặc nghĩ rằng họ không cần hoặc không thể bán hàng thì hãy để họ đi. Bạn không thể hợp tác với họ. Người làm marketing phải có khả năng giao tiếp tốt và cho khách hàng thấy họ cần sản phẩm và dịch vụ của anh ta.

7. Chuyên gia kể chuyện

Chúng ta cần những người có khả năng kể chuyện, không những cuốn hút mà còn có liên quan tới người nghe. Để người dùng thích thú và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của công ty của bạn thay vì công ty khác, bạn cần người có thể “chạm” vào cảm xúc của khách hàng thông qua những câu truyện họ kể. Bạn cần một người có khả năng khiến khách hàng cảm thấy như đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu của bạn trong cuộc sống hàng ngày, chứ không chỉ đơn thuần là “tôi sẽ thử nó một lần vì có vẻ nó thú vị”. Bạn muốn các khách hàng của mình, kể cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng “nhìn thấy” họ trong chính câu truyện mà bạn kể.

8. Tinh thần làm việc nhóm

Các nhà quản trị marketing tài năng biết rằng họ không thể làm việc một mình. Họ biết mình cần có đội ngũ, cần phối hợp tốt với mọi người không chỉ những người trong bộ phận marketing mà còn với các bộ phận khác trong công ty, ví dụ như kinh doanh, tài chính, nhân sự, logistics,… Teamwork là tinh thần chủ đạo của những người làm marketing và các nhà quản trị marketing tài năng đủ thông minh để nhận ra điều này.

8 pham chat cua mot marketer tai nang (4)

Khả năng xây dựng mối quan hệ và làm việc nhóm là quan trọng