Top 10 công ty có doanh thu cao nhất thế giới

Đâu là công ty nào giàu có nhất thế giới? Nếu bạn nghĩ rằng các công ty công nghệ thống lĩnh danh sách này thì bạn đã lầm rồi. Walmart đứng đầu danh sách với doanh thu cao gấp đôi Apple, là công ty giàu nhất bước ra khỏi thung lũng Silicon (Nơi chứa nhiều tập đoàn lớn như Google, Facebook, Ebay,..). Dưới đây là danh sách các công ty giàu nhất thế giới 2018

  1. Walmart – Doanh thu $ 485,9 tỷ trong năm 2017
  2. Tập đoàn State Grid Trung Quốc – Doanh thu $ 315,2 tỷ trong năm 2017
  3. Tập đoàn Sinopec – Doanh thu $ 267,5 tỷ trong năm 2017
  4. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc – Doanh thu $ 262,6 tỷ trong năm 2017
  5. Toyota Motor – Doanh thu $ 254,7 tỷ trong năm 2017
  6. Volkswagen – Doanh thu 240,3 tỷ USD trong năm 2017
  7. Royal Dutch Shell – Doanh thu 240 tỷ USD trong năm 2017
  8. Berkshire Hathway – Doanh thu $ 223,7 tỷ trong năm 2017
  9. Apple Inc. – Doanh thu $ 215,6 tỷ trong năm 2017
  10. Exxon Mobil – Doanh thu 205 tỷ đô la trong năm 2017

Tùy vào các tiêu chí mà các công ty được xếp hàng giàu nhất. Chúng bao gồm vốn hóa thị trường, doanh thu, lợi nhuận, giá trị thương hiệu. Ví dụ như trang Statista.com liệt kê danh sách 10 công ty lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường. Danh sách này bao gồm các công ty hàng đầu đã làm cho nó trở nên lớn mạnh trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây như Facebook, Amazon và Alphabet. Người đứng đầu có vốn hóa thị trường khổng lồ 913,17 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2018 thuộc về Apple

CBSnews.com thì xác định 10 công ty hàng đầu thế giới theo giá trị thương hiệu trong năm 2017 theo tính toán của một cơ quan tư vấn thương hiệu có tên là Interbrand. Không có gì đáng ngạc nhiên, danh sách này bao gồm các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như IBM, Mercedes-Benz, Facebook, Toyota, and Samsung. Lại một lần nữa danh sách gọi tên đứng đầu là Apple với giá trị thương hiệu được ước tính là 184 tỷ đô la.

Trong bài viết này, tác giả đã chọn ra 10 công ty giàu nhất thế giới dựa trên doanh thu tài chính 2017 của họ. Quyền lực về tài chính của Trung Quốc ngày càng tăng có thể được đánh giá bởi thực tế từ ba công ty của nước họ, đã tìm thấy được chỗ đứng trong danh sách bị chi phối bởi các thế lực ngành dầu khí. Người đứng đầu Walmart đã thêm bán lẻ trực tuyến vào rất nhiều siêu thị lớn ở nhiều quốc gia. Không dài dòng nữa, tập trung vào các yếu tố cần thiết và điểm qua 10 công ty giàu nhất thế giới theo doanh thu.

10. Exxon Mobil – Doanh thu 205 tỷ đô la trong năm 2017

Exxon Mobile là công ty dầu khí đại chúng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường. Trong năm 2017, công ty đã đối phó tốt với việc giảm giá dầu thô vì mô hình tích hợp theo chiều dọc của nó. Công ty này dẫn đầu ngành khi đạt tiêu chuẩn an toàn và lợi nhuận, nhưng phải đối mặt với thách thức giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Exxon Mobile có hơn 29.000 giếng ròng và 35.000 giếng khai thác thô

ExxonMobil

Exxon Mobile có trụ sở tại Irving, Texas và được thành lập vào năm 1870. Hình đại diện hiện tại là do sự hợp nhất giữa Exxon và Mobil vào năm 1999. Các công ty con của công ty bao gồm Mobil, Imperial Oil, Exxon Neftegas, Exxon, Exxo Australia và Aera Năng lượng. Công ty thuê hơn 77.000 người trên toàn cầu và Giám đốc điều hành và Chủ tịch hiện tại là Darren Woods.

9. Apple Inc. – Doanh thu $ 215,6 tỷ trong năm 2017

Apple hiện là công ty thương mại đại chúng có lợi nhuận cao nhất thế giới. Trong thập kỷ qua, doanh số của nó đã được thúc đẩy bởi máy nghe nhạc iPod nổi tiếng và iPhone. Tuy nhiên, về sau, doanh số của Apple Watch và iPad đã giảm và công ty phụ thuộc rất nhiều vào các mẫu điện thoại được nâng cấp. Apple khám phá những cơ hội mới trong phần mềm và ô tô. Apple có trụ sở tại Cupertino, California và được thành lập vào năm 1977 bởi Steve Jobs, Ronald Wayne và Steve Wozniak.

Apple

Apple vận hành khoảng 478 cửa hàng tại 17 quốc gia. Các sản phẩm phổ biến của Apple bao gồm Mac, Apple TV, Watch OS và iOS. Apple là doanh nghiệp công nghệ lớn nhất thế giới về doanh thu và tài sản. Công ty sử dụng hơn 110.000 người và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai sau Samsung. Trong tương lai, Apple đã lên kế hoạch tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động tại Ấn Độ và tham gia vào lĩnh vực ô tô chạy bằng điện.

8. Berkshire Hathaway – Doanh thu $ 223,7 tỷ trong năm 2017

Berkshire Hathaway đã quá phụ thuộc vào sự nhạy bén tài chính của Warren Buffett để kiếm lợi nhuận. Ngày nay, khoảng 75% doanh thu của họ đến từ các doanh nghiệp phi tài chính và doanh nghiệp này đã trở thành một tập đoàn của nhiều công ty, bao gồm cả người khổng lồ đường sắt Burlington Northern, nhà sản xuất đồ lót Fruit of the Loom và công ty bảo hiểm xe hơi Geico. Berkshire Hathaway có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska và được thành lập vào năm 1889.

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway

Năm 2017, Berkshire Hathaway, vốn hóa thị trường khoảng 488 tỷ USD và lọt vào top 5 trong số năm công ty giao dịch đại chúng lớn nhất thế giới. Các công ty con chính bao gồm NetJets, Pampered Chef, FlightSafe International, Long & Foster, Helzberg Diamonds, Lubrizol, BNSF Railway, và Queen Queen. Ngoài ra, công ty nắm giữ 2,5% cổ phần của Apple, 9,4% cổ phần của Coca-Cola, 17% cổ phần của American Express, 26,7% tại Kraft Heinz và 38,6% cổ phần trong Pilot Flying.

7. Royal Dutch Shell – Doanh thu 240 tỷ USD trong năm 2017

Royal Dutch Shell, được biết đến rộng rãi với cái tên Shell, nằm trong top 6 công ty lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí. Công ty này tham gia vào việc thăm dò, sản xuất, tinh chế, tiếp thị, phân phối, tổng lực, hóa dầu và kinh doanh cũng như trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo như gió và nhiên liệu sinh học. Shell sản xuất khoảng 3,7 triệu thùng dầu mỗi ngày và điều hành kinh doanh tại hơn 70 quốc gia. Nó hiện có vốn hóa thị trường cao nhất trên thị trường chứng khoán Luân Đôn và cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán New York.

Royal Dutch Shell

Royal Dutch Shell

Shell được thành lập vào năm 1907 và có trụ sở tại The Hague, Hà Lan. Công ty thuê khoảng 90.000 nhân viên trên toàn cầu. Giám đốc điều hành hiện tại của công ty là Ben van Beurden. Năm 2016, Shell đã chi 53 tỷ USD để mua lại tập đoàn BG để trở thành công ty khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Việc mua lại đã mang lại cho Shell một vị trí thống lĩnh trong việc gieo hạt tại vị trí công ty màu mỡ ở Brazil

6. Volkswagen – Doanh thu 240,3 tỷ USD trong năm 2017

Volkswagen là thương hiệu của nước Đức còn được mệnh danh là xe của mọi người. Công ty được thành lập vào năm 1937 bởi Mặt trận Lao động Đức dưới thời Adolf Hitler để chế tạo một chiếc xe giá cả phải chăng cho mọi người, không giống như những chiếc xe sang trọng. Ngày nay, thị trường chính của công ty là Đức và Trung Quốc. Tập đoàn Volkswagen hiện là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và kiểm soát các thương hiệu hàng đầu như Skoda, MAN, Scania, Bugatti, Bentley, Lamborghini, SEAT và Audi.

Volkswagen

Volkswagen

Volkwagen có trụ sở tại Wolfsburg ở vùng Germany’s Lower Saxony. Công ty sản xuất xe buýt, xe tải và xe hơi, và sử dụng hơn 600.000 công nhân trong các nhà máy của mình. CEO hiện tại của nó là Matthias Muller. Vào năm 2015, một vụ bê bối diesel đã ảnh hưởng đến Volkswagen và công ty đã mất doanh thu khi phải thu hồi nửa triệu xe. Volkswagen phải trả 15,3 tỷ đô la để bồi thường cho những người mua xe ô tô diesel bị ảnh hưởng ở Mỹ và phạt các cơ quan quản lý.

5. Toyota Motor – Doanh thu $ 254,7 tỷ trong năm 2017

Toyota Motor là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và là công ty hàng đầu trong lĩnh vực xe điện hybrid. Công ty đã bán được hơn 6 triệu chiếc xe Prius được sử dụng rộng rãi vào tháng 1 năm 2017. Bên cạnh Toyota, các thương hiệu khác bao gồm Daihatsu, Ranz, Hino và Lexus.

Toyota

Toyota

Toyota được thành lập vào năm 1937 và có trụ sở tại thành phố Toyota thuộc khu vực Nhật Bản Nhật Bản. Công ty sử dụng hơn 348.000 công nhân. CEO hiện tại là Akio Toyoda. Toyota là công ty ô tô đầu tiên sản xuất hơn 12 triệu chiếc trong một năm mà nó đã hoàn thành kể từ năm 2012. Tuy nhiên, gần đây, hãng đã phải triệu hồi hàng triệu xe hai lần do túi khí bị lỗi. Các kế hoạch trong tương lai của công ty bao gồm chế tạo xe không người lái và mở rộng sự hiện diện trong thị trường xe điện hybrid.

4. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc – Doanh thu $ 262,6 tỷ trong năm 2017

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) thuộc sở hữu nhà nước là doanh nghiệp năng lượng tích hợp lớn nhất quốc gia. Bên cạnh dầu khí, công ty có kế hoạch tham gia sâu hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo để giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc với tư cách là thành viên hàng đầu của Hiệp định khí hậu Paris.

CNPC

CNPC

CNPC được thành lập năm 1988 và có trụ sở tại Bắc Kinh. Tổng giám đốc hiện tại của công ty là Zhang Jianhua và có hơn 1,7 triệu công nhân. Năm 2005, CNPC đã mua Xăng Kazakhstan với giá 4,18 tỷ USD. Nó hiện có trữ lượng dầu để sản xuất 3,7 tỷ thùng. CNPC điều hành các dự án thăm dò và sản xuất tại các quốc gia như Venezuela, Iran, Thái Lan và Canada.

3. Tập đoàn Sinopec – Doanh thu $ 267,5 tỷ trong năm 2017

Tập đoàn Sinopec tham gia vào nhiều lĩnh vực liên quan đến năng lượng như dầu, than, hơi nước và điện. Công ty đang phát triển này gần đây đã dành được một hợp đồng EPC ở Nga và các hợp đồng khác với công ty Mông Cổ là Petro Matad. Công ty đã bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối gần đây khi cựu chủ tịch công ty Wang Tianpu bị bỏ tù vì biển thủ tài sản nhà nước và nhận hối lộ trong nhiệm kỳ của mình.

Sinopec

Sinopec

Tập đoàn Sinopec được thành lập năm 1998 và có trụ sở tại Bắc Kinh. Ngoài việc thăm dò và sản xuất, họ còn sản xuất dầu nhờn, nhiên liệu và hóa dầu cho thị trường Trung Quốc. Chủ tịch hiện tại của công ty là Su Shulin và CEO Wang Yupu. Sinopec sử dụng hơn 810.000 công nhân. Sinopec Group, công ty con chính của Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec Limited) giao dịch tại các thị trường chứng khoán Thượng Hải, London, New York và Hồng Kông. Cùng với CNPC, Sinopec Group đã chi 120 tỷ đô la mua lại từ năm 2009 đến 2013.

2. Tập đoàn State Grid Trung Quốc – Doanh thu $ 315,2 tỷ trong năm 2017

State Grid sở hữu vị thế độc quyền tại Trung Quốc đã biến nó thành doanh nghiệp cung cấp điện lớn nhất thế giới. Công ty xây dựng và vận hành lưới điện, và quản lý 24 công ty điện lực và 5 doanh nghiệp lưới điện khu vực. Đáng chú ý, công ty này gần đây đã thực hiện một thử nghiệm trong đó họ quản lý tỉnh QingHai hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

State Grid

State Grid

State Grid được thành lập vào năm 2002 và có trụ sở tại quận Xicheng ở Bắc Kinh. Nó sử dụng hơn 1,9 triệu công nhân và phục vụ hơn 1,1 tỷ khách hàng. Công ty xuất khẩu sản phẩm của mình sang Ý, Philippines, Úc và Brazil. Công ty này gần đây cũng phải đối mặt với một vụ bê bối khi một vài quan chức cấp cao bị cáo buộc đã hối lộ. Là một phần trong kế hoạch tương lai của mình, State Grid có kế hoạch đầu tư 11 tỷ đô la vào Sarawak, Malaysia.

1. Walmart – Doanh thu $ 485,9 tỷ trong năm 2017

Walmart đã triển khai thêm mô hình kinh doanh thương mại điện tử vào các siêu cửa hàng truyền thống của mình để trở thành công ty có doanh thu cao nhất trên thế giới.

Quy mô và nguồn tài chính dồi dào của công ty cho phép giảm giá để thu hút khách hàng hơn và lấy đi cả thị phần từ các đối thủ chính là Amazon và Target. Walmart vận hành các trang web thương mại điện tử tại 11 quốc gia và 11.000 cửa hàng truyền thống tại 28 quốc gia. Trụ sở chính của công ty đặt tại Bentonville, Arkansas và doanh nghiệp được thành lập vào năm 1945.

Walmart

Walmart

Walmart cũng sở hữu Asda ở Anh và sử dụng hơn 2,3 triệu lao động trên toàn cầu, bao gồm 1,5 triệu ở U S. Gần đây, doanh nghiệp đã thưởng cho hơn 200.000 nhân viên bằng các chương trình khuyến mãi và lương cao hơn. Walmart có kế hoạch đầu tư hơn 2,3 tỷ đô la vào tiền lương, giáo dục và đào tạo tốt hơn để cung cấp các cơ hội và phần thưởng lớn hơn cho nhân viên của mình. Walmart hiện đang được lãnh đạo bởi CEO Doug McMillon.

So I started taking Kamagra. I want to say that life has become better. I bought Kamagra in the Internet pharmacy simply because of the fails during sex… Fuck them all. cialis malaysia What a shame.