Những điều người thành công nghĩ khác

Những người thành công đến từ mọi tầng lớp trong xã hội, nhưng họ đều có một điểm chung: khi mà những người khác nhìn thấy những “rào cản” không thể vượt qua, thì họ lại thấy những cơ hội cần nắm lấy hay những thách thức cần vượt qua.

Sự tự tin của họ khi đối diện với các khó khăn được tạo nên từ khả năng loại bỏ sự tiêu cực mà nhiều người khác mắc phải.

Các trở ngại không cản trở “lối đi”, chúng là “lối đi”.

Quan điểm này giúp những người thành công suy nghĩ khác biệt so với phần còn lại. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu bạn suy nghĩ như mọi người thì bất kể bạn thông minh hay có nhiều kinh nghiệm thế nào, bạn cũng sẽ chạm “ngưỡng” không thể vượt qua giống họ. Thông qua việc suy nghĩ không theo lối mòn (think outside the box), những người thành công đã vượt qua khỏi giới hạn của chính họ.

Chúng ta đều biết được tầm quan trọng của việc tiếp cận vấn đề với sự lạc quan và sáng tạo, nhưng điều này nói thì dễ hơn làm. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Adobe, 96% những nhân viên khẳng định sự sáng tạo là cần thiết cho sự thành công của họ, ở cả 2 góc độ là thu nhập của họ và giá trị mà họ mang lại cho xã hội. Hơn nữa, 78% người được hỏi ước rằng họ có thể suy nghĩ khác biệt, và tin tưởng rằng họ sẽ thành công nhanh hơn nếu suy nghĩ khác biệt.

Thông thường, chúng ta cho rằng sự sáng tạo và suy nghĩ khác biệt là tự nhiên, là đặc tính bẫm sinh, là món quà mà thượng đế dành cho những người may mắn. Tuy vậy, sự thật là chúng ta có thể học và vận dụng cách mà những người thành công suy nghĩ khác biệt vào công việc của mình.

Người thành công tự tin. Nếu chúng ta thấy những ý tưởng tuyệt vời mà không bao giờ trở thành hiện thực, đó là bởi vì người ta thiếu tự tin để hành động. Những người thành công tự tin hành động theo ý tưởng của họ, bởi vì họ biết rằng một ý tưởng thất bại không phản ánh năng lực của họ. Thay vào đó, họ nhìn thấy cơ hội lớn lao cho việc học hỏi qua những thất bại.

Người thành công điềm tĩnh. Những người cực kỳ thành công thì rất điềm tĩnh, bởi vì họ hiểu mình và biết cách kiểm soát cảm xúc. Họ sử dụng kiến thức của mình để đối phó với những tình huống khó khăn. Khi mọi thứ khó khăn họ vẫn giữ bình tĩnh và không “bực bội” với những khó khăn đó. Họ biết rằng bất kể tình huống tốt hay xấu, mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian. Tất cả những thứ họ cần làm là thích nghi và thay đổi để giữ sự lạc quan và trong tầm kiểm soát.

Người thành công trung thực. Những người thành công tin tưởng sự trung thực và liêm chính, mặc dù đôi khi rất đau đớn, luôn mang đến kết quả tốt nhất trong dài hạn. Họ biết rằng sự trung thực cho phép sự kết nối với mọi người, và việc nói dối luôn luôn gây hại cho chính họ. Trong thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên nói dối thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn so với những người trung thực.

Người thành công tìm kiếm các chiến tích nhỏ. Những người thành công thích thử thách bản thân và chiến thắng chính mình, ngay cả khi những nỗ lực của họ chỉ mang lại những chiến tích nhỏ. Những chiến tích nhỏ tạo ra những phần thưởng và động lực mới. Khi bạn đạt được một loạt những chiến tích nhỏ, sự tư tin của bạn sẽ tăng lên và kéo dài.

Người thành công không ngừng học hỏi. Những người thành công thường hiểu biết nhiều hơn người khác, bởi vì họ liên tục học hỏi. Họ không ngừng phát triển bản thân, họ lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình bằng việc học tập. Họ không làm việc đó bởi vì “đó là điều nên làm”, họ làm việc đó bởi vì đó là đam mê của họ. Họ luôn luôn tìm kiếm các điều mới mẻ từ bản thân và thế giới xung quanh họ. Thay vì chịu đựng sự sợ hãi khi bị mọi người xem là ngu ngốc, họ luôn đặt ra những câu hỏi, bởi vì họ biết rằng việc biết thêm điều mới thì tốt hơn so với sự thông minh sẵn có.

Người thành công không ngần ngại “bộc lộ” bản thân với nhiều người khác. Không có cách nào dễ hơn để học cách suy nghĩ khác biệt thông qua việc dành thời gian với những người mà điểm mạnh của họ là điểm yếu của bạn hay những ý tưởng của họ thì khác biệt một cách rõ rệt với của bạn. Sự liên kết này kích thích các ý tưởng mới. Đây là lý do chúng ta thấy có rất nhiều công ty lớn mà những người đồng sáng lập thì rất “tương phản” với nhau. Steve Jobs và Steve Wozniak của Apple là một ví dụ điển hình. Chúng ta không thể thành công một mình.

Người thành công luôn giữ tâm trí cởi mở. Việc giao tiếp và kết nối với nhiều người sẽ vô ích nếu bạn luôn không đồng ý với họ và luôn bảo vệ quan điểm của mình. Những người thành công nhận ra rằng tất cả những quan điểm sẽ mở ra một cơ hội để phát triển. Bạn phải thật sự đồng cảm bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác để bạn có thể hiểu được quan điểm của người khác. Một cách tuyệt vời để giữ tâm trí luôn cởi mở là cố gắng nắm được ít nhất là một điều thú vị hay hữu ích từ bất cứ cuộc trò chuyện nào mà bạn tham gia.

Người thành công không sợ hãi. Sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực kéo dài được tạo nên bởi trí tưởng tượng của chúng ta. Nó rất nguy hiểm. Tuy vậy, sợ hãi chỉ là một sự lựa chọn! Những người thành công hiểu rõ điều này, nên họ loại bỏ sự sợ hãi ra khỏi tâm trí mình. Thay vì để sự sợ hãi ngự trị, họ thích cảm giác hưng phấn khi chế ngự được sự sợ hãi của chính mình.

Người thành công biến những công việc tẻ nhạt thành các “trò chơi”. Mỗi công việc đều bao hàm một vài thứ tẻ nhạt. Với hầu hết mọi người sự tẻ nhạt dẫn đến chán nản và bỏ việc. Những người thành công luôn tìm cách làm cho nó trở nên thú vị hơn. Bằng cách biến các công việc tẻ nhạt thành các “cuộc vui”, họ thách thức bản thân mình và nâng cao hiệu suất công việc và làm mọi thứ có kết quả tốt hơn.

Họ ước mơ lớn nhưng luôn thực tế và có căn cứ. Người thành công tiếp cận những vấn đề “có vẻ” như là không thể, nhưng họ làm cho nó có thể và thực tế. Khi mà bạn không biết chính xác cách nào mà bạn có thể đạt được ước mơ của mình, bạn cần thực hiện từng bước, bất kể các bước “nhỏ” thế nào. Ví dụ, mục tiêu của Alon Musk tại SpacEx là “chiếm lấy sao hỏa”. Trong khi đây là một ước mơ vĩ đại, Musk luôn giữ sự thực tế bằng việc làm từng bước, và một ngày nào đó, anh ta đạt được điều đó.

Phối hợp tất cả lại cùng nhau

Tất cả các hành vi kể trên có thể làm cho bất kỳ ai trong chúng ta trở nên thành công hơn nếu chúng ta làm nó mỗi ngày. Hãy cố gắng và bạn sẽ thấy kết quả!

Bài viết liên quan: 10 điều mà những người có sức mạnh tinh thần không làm

Về tác giả:

Tiến sĩ Travis Bradberry là đồng tác giả của cuốn sách #1 bestselling, Thông minh cảm xúc 2.0 và đồng sáng lập TalentSmart, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các bài kiểm tra và đào tạo về trí thông minh cảm xúc, phục vụ hơn 75% các công ty trong danh sách Fortune 500. Sách bán chạy nhất của ông đã được dịch ra 25 thứ tiếng và có mặt tại hơn 150 quốc gia. Tiến sĩ Bradberry đã viết bài cho Newsweek, TIME, BusinessWeek, tạp chí Fortune, Forbes, Fast Company, Inc., USA Today, The Wall Street Journal, The Washington Post, và The Harvard Business Review.

Nguồn: World Economic Forum

Magnificent activity. where to buy cialis over the counter in malaysia I must say you have done a amazing job with this.