Vì sao 9/10 startup thất bại?

Trong lúc đợi tàu điện ngầm tại Thượng Hải và theo dõi tin tức trên màn hình ti vi. Đột nhiên, một phụ nữ khoảng 20 tuổi tiến lại gần và hỏi tôi có muốn dùng điện thoại thông minh để quẹt mã QR trên chiếc chảo nhựa cô ấy cầm trên tay hay không?

startup

Vì sao phần lớn các startup thất bại?

Dù bị làm gián đoạn nhưng tôi nhanh chóng quay lại xem tin tức, gửi lời xin lỗi lịch sự tới cô gái và từ chối quẹt mã QR.

Tuy nhiên, cô gái đó không từ bỏ. “Xin hãy dành chỉ 1 giây thôi. Nếu quẹt mã, anh có thể nhận được chiếc chảo này miễn phí. Tôi là một trong số rất nhiều người trẻ tuổi đang làm startup (khởi nghiệp kinh doanh). Việc lập nên một công ty thật sự không hề dễ dàng. Vì vậy nếu có thể giúp tôi, mọi việc sẽ rất khác”.

Những lời nói đó đã khiến tôi vô cùng kinh ngạc. Đầu tiên, tôi chưa từng thấy bất kỳ ai phải khẩn khoản van nài khách hàng tại một nhà ga tàu điện ngầm. Hơn nữa, cô gái ấy đã lay động cảm xúc của tôi.

Tôi hiểu thông điệp ngầm cô ấy muốn nói có lẽ là: Cuộc sống của những người khởi nghiệp rất vất vả. Họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất lợi. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự giúp đỡ cả về tài chính và tinh thần của mọi người.

Không phải tất cả các doanh nhân đều có suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, nó dường như là suy nghĩ đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Khởi nghiệp và kinh doanh là những từ hết sức phổ biến hiện nay.

Tại Trung Quốc, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tự thành lập doanh nghiệp đã tăng gấp đôi trong năm nay. Gần 60% trong số 10 triệu người thành lập công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet hiện nay là sinh viên đại học theo số liệu của Hội đồng phát triển tái thiết quốc gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, có một quy luật bất thành văn đó là có tới 90% startup thất bại và chỉ 10% may mắn sống sót. Ngay cả những doanh nhân sau này trở thành người dẫn đầu trên thị trường thì họ cũng phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trước khi đạt được thành công.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người có khao khát mãnh liệt trở thành doanh nhân trở nên bi quan, cảm thấy tiêu cực khi khởi nghiệp. Tồi tệ hơn nữa, họ mong mỏi sự giúp đỡ của tất cả những người khác. Điều này giống như việc bạn run rẩy, sợ hãi ngay khi trận chiến mới chỉ vừa bắt đầu.

Các doanh nhân trẻ hiện nay có niềm tin sai lầm rằng vì chỉ 10% startup có thể thành công nên thất bại là chuyện thường tình. Và vì vậy, hàng loạt người trẻ tuổi có xu hướng lao vào tạo dựng công ty riêng – bất kể về lĩnh vực gì và tương lai ra sao. Với những người này, cứ startup trước đã, rồi quan tâm tới những khía cạnh khác sau. Đây là suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên, một thực tế đau lòng là đa số các startup chết rất nhanh chóng phải không?

Mới đây trên một chương trình ti vi của Trung Quốc, Zhou Hongyi – chủ tịch công ty Qihoo 360 Technology nói rằng: “Những người trẻ tuổi hiện nay điều hành công ty của họ không hề nghiêm túc, cứ như một cuộc dạo chơi vậy ”.

Dĩ nhiên, sẽ là sai nếu như sợ hãi đối mặt với thất bại chỉ bởi tỷ lệ startup thành công là rất nhỏ. Tuy nhiên, sẽ càng sai lầm hơn nếu như bạn trở nên cao ngạo chỉ sau một thành công ngắn ngủi.

Thành Rome không phải được xây dựng chỉ trong 1 ngày. Nhưng để phá huỷ nó, bạn không cần mất quá nhiều công sức!

Theo Tri thức Trẻ